7 thủ thuật sử dụng hiệu quả System Preferences trên macOS – thay bàn phím laptop quận 1

Nếu muốn tùy biến các thành phần cũng như tính năng của macOS, chắc chắn bạn sẽ cần đến System Preferences.

Nó giúp bạn cấu hình, tùy biến, thay đổi thiết lập hệ thống tương tự Control Panel của Windows. Trong bài viết này, VnReview xin hướng dẫn bạn đọc cách tìm ra menu thiết lập cần thiết trong System Preferences chỉ với 1 lần tìm kiếm mà không cần trải qua nhiều thao tác như trước.
Lưu ý: Mục thứ 2 trong bài viết yêu cầu truy cập vào thư mục System Library (Macintosh HD -> System -> Library). Thư mục này chứa các dữ liệu quan trọng để macOS hoạt động, tốt nhất là bạn đừng nên động chạm vào nếu không cần thiết. Trong bài viết này, bạn có thể tự do khai thác System Library bởi chúng ta chỉ tạo phím tắt cho nó chứ không làm gì khác.
1. Sử dụng Spotlight
Nếu thường xuyên tìm kiếm bằng Spotlight, bạn hoàn toàn có thể kích hoạt System Preferences, thậm chí truy cập vào các panel (như General, Dock, Trackpad,…) ngay từ Spotlight.

Khi nhập từ khóa cần tìm, Spotlight sẽ hiển thị danh sách kết quả ở bên trái, trong đó thiết lập trong System Preferences hiện dưới phần System Preferences, còn kết quả gần đúng nhất nằm ở mục Top Hits. Rê chuột vào kết quả rồi nhấn Command trên bàn phím để xem vị trí của nó trong Finder (áp dụng cho bất kỳ kết quả tìm kiếm trong Spotlight).
Nếu không tìm thấy System Preferences trong Spotlight, bạn có thể đã tắt nó. Vào System Preferences -> Spotlight -> Search Results -> đánh dấu tick vào System Preferences để Spotlight hiện kết quả từ System Preferences.

2. Mở nhanh từ dock

Nhấn chuột phải (hoặc nhấn giữ chuột trái, hoặc nhấn 2 ngón trên trackpad) vào biểu tượng System Preferences trên thanh dock, bạn sẽ thấy menu pop-up hiện tất cả các thiết lập theo thứ tự chữ cái, nhấn vào để truy cập nhanh mà không cần bật trước System Preferences.

Ngoài ra, bạn có thể thêm thư mục chứa các panel của System Preferences vào thank dock giúp truy cập nhanh hơn. Để làm điều này, vào System Library trong Finder (Macintosh HD -> System -> Library), kéo thư mục PreferencePanes vào khu vực bên phải dấu ngăn cách trên dock rồi thả ra. Sau này, chỉ cần nhấn vào biểu tượng vừa tạo trên dock để xem tất cả các thiết lập của System Preferences.

Nhìn thấy vài thiết lập chưa từng thấy trước đây? Một số thiết lập có thể không có tác dụng vì chúng được liên kết với các tính năng mà hệ thống của bạn không hỗ trợ, hoặc thiếu dữ liệu. Nếu nhấn vào chúng, System Preferences sẽ báo lỗi hoặc hiện cửa sổ trắng.

Một số thiết lập không có tác dụng như:
– Touch ID: Cần máy MacBook có Touch Bar
– Ink: Cần có bảng vẽ nhận dạng chữ viết
– Profiles: Cần có profile được cài vào
Nếu không thích, bạn cũng không cần kéo nguyên folder vào dock, thay vào đó chỉ cần mở thư mục PreferencePanestrong Finder, sau đó kéo thả vài biểu tượng tương ứng với panel cài đặt thường dùng vào dock cũng được.

3. Tìm trong ô tìm kiếm
Nếu thường xuyên quên vị trí đến các thiết lập, ô tìm kiếm trong System Preferences sẽ là “vị cứu tinh” cho bạn.

Trước hết, kích hoạt ô tìm kiếm bằng cách nhấp chuột vào ô nằm ở góc trên bên phải (hoặc phím tắt Command + F) rồi nhập từ khóa cần tìm. Ví dụ, nếu cần truy cập “Login items”, nhập login hoặc login items vào ô tìm kiếm. Kết quả được hiện trong danh sách ngay bên dưới, với thiết lập gần đúng nhất nằm trên đầu. Biểu tượng của panel chứa thiết lập đó cũng được tô sáng khi di chuyển qua từng kết quả. Nhấn Enter và System Preferences sẽ chuyển bạn đến ngay phần thiết lập cần tìm.
4. Chọn panel cần đến từ tab View

Khi đang trong System Preferences, bạn có thể chuyển đến panel thiết lập khác bằng cách click vào tab View thay vì quay về giao diện chính.
5. Chọn panel cần đến từ biểu tượng Show All

Cũng tương tự, khi đang ở bất kỳ panel nào trong System Preferences, nhấn giữ vào biểu tượng Show All (12 hình vuông) trên thanh tiêu đề rồi chọn panel cần đến trong danh sách hiện ra mà không cần quay về trang chủ.
6. Mở panel thiết lập từ Menu Bar

Nhấn vào biểu tượng bất kỳ trên Menu Bar rồi chọn Open … Preferences để vào thẳng panel thiết lập cho biểu tượng đó (ví dụ biểu tượng Wi-Fi là Network, pin là Energy Saver, bàn phím là Keyboard, Bluetooth cho Bluetooth,…).

Theo MakeUseOf, không phải panel thiết lập nào cũng có biểu tượng của nó trên Menu Bar, và không phải biểu tượng nào trên Menu Bar đều cho bạn vào System Preferences. Nếu muốn truy cập tất cả các thiết lập trong System Preferences từ Menu Bar, hãy dùng công cụ XMenu (miễn phí).
7. Dùng phím tắt trên bàn phím
Một số phím tắt sau đây có thể dùng để mở nhanh các panel thiết lập trong System Preferences:
– Display: Option + nút chỉnh độ sáng (F1 hoặc F2)
– Mission Control: Option + nút Mission Control (F3)
– Keyboard: Option + nút chỉnh độ sáng đèn bàn phím (F5 hoặc F6)
– Sound: Option + nút chỉnh âm lượng (F10, F11 hoặc F12)
Một số thủ thuật “dọn dẹp” System Preferences
Trước khi kết thúc, xin gợi ý bạn vài mẹo tối ưu System Preferences.
Ẩn panel ít sử dụng

Trong System Preferences, chọn View -> Customize rồi bỏ dấu tick để ẩn các biểu tượng đến panel ít truy cập, chẳng hạn như Energy Saver hay Startup Disk.
Sau khi chỉnh xong, nhấn Done và các biểu tượng không có dấu tick sẽ bị ẩn khỏi giao diện chính. Chúng vẫn xuất hiện trong Spotlight, menu View, ô tìm kiếm,…
Hiện danh sách panel theo bảng chữ cái

Mặc định System Preferences hiển các panel thiết lập theo phân loại. Nếu không thích điều đó, bạn có thể vào View -> Organize Alphabetically để sắp xếp biểu tượng trong System Preferences theo thứ tự chữ cái.
Đồng bộ thiết lập với iCloud

Vào System Preferences -> iCloud -> iCloud Drive -> Options rồi chọn System Preferences. Lúc này các thiết lập của bạn sẽ được đồng bộ lên iCloud, sau này khi cài lại hoặc đổi máy mới, chỉ cần đăng nhập vào iCloud là toàn bộ thiết lập của bạn sẽ được đồng bộ với hệ thống mà không cần tốn thời gian chỉnh lại.


tham khảo thêm tại: sửa laptop quận 1

https://giaphatcomputer.com/sua-laptop-quan-1/


#sualaptop, #sửalaptop, #sửalaptopquận1
thay bàn phím laptop quận 1
GIA PHÁT COMPUTER
153A Trần Văn Đang, P11, Q3, Tp HCM
Tel: 08.668.47.008 Hotline : 0985 051 054
MỌI CHI TIẾT & ĐÓNG GÓP Ý KIẾN VUI LÒNG LIÊN HỆ.
0988 293 251 MR TÙNG  0969 90 51 96
https://giaphatcomputer.com
https://www.facebook.com/cuahangvitinhgiaphat
tags: sửa laptop quận 1, sua laptop quan 1, sữa chữa laptop quận 1, sửa laptop tại nhà quận 1, sửa laptop tận nhà quận 1, sửa laptop cơ quan quận 1, sửa laptop tại công ty quận 1, học sửa laptop quận 1cửa hàng sửa laptop quận 1, sửa laptop uy tín quận 1, sửa laptop giá rẻ quận 1, sửa laptop lấy liền quận 1, thu mua laptop quận 1, thu mua xác laptop quận 1, bán laptop cũ quận 1, thay màn hình laptop quận 1, sửa linh kiện laptop quận 1, thay linh kiện laptop quận 1, sửa pin laptop quận 1, thay pin laptop quận 1, sửa bàn phím laptop quận 1, thay bàn phím laptop quận 1